Đăng tin

Các Khu Tái Định Cư Phục Vụ Dự Án Cao Tốc Bắc – Nam: Thống Nhất Vị Trí Quy Hoạch

Ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, để bố trí TĐC cho 3 huyện, thành phố có đường cao tốc bắc – nam đi qua, các địa phương triển khai 7 khu TĐC, với tổng kinh phí hơn 74 tỷ đồng. Trong đó, huyện Diên Khánh và TP. Cam Ranh mỗi địa phương có 2 khu, huyện Cam Lâm có 3 khu TĐC cho người dân bị ảnh hưởng.

Khu đất dự kiến làm khu tái định cư tại xã Cam Thịnh Tây (TP. Cam Ranh).

Có rất nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Hòn Mun cho bạn lựa chọn.
Lãnh đạo UBND huyện Diên Khánh cho biết, huyện đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện công tác đo đạc, khảo sát lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật của 2 khu TĐC Diên Lộc và Suối Tiên. Theo đó, khu TĐC Diên Lộc nếu đầu tư hoàn chỉnh dự kiến có diện tích 1,95ha, kinh phí đền bù hơn 2,4 tỷ đồng, tổng kinh phí đầu tư 13,6 tỷ đồng. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, tại khu này chỉ có 10 hộ thuộc diện TĐC do ảnh hưởng đường cao tốc nên chia giai đoạn để đầu tư. 10 hộ được bố trí TĐC trong quỹ đất 0,5ha (18 lô, diện tích từ 145 đến 183m2). Kinh phí cho giai đoạn 1 khoảng 4,1 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù giải tỏa khoảng 735 triệu đồng. Đối với khu TĐC xã Suối Tiên, đầu tư hoàn chỉnh toàn khu có diện tích 1,95ha, tổng kinh phí hơn 14,3 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù hơn 2,4 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1 dự kiến đầu tư cho khoảng 30 hộ TĐC với quỹ đất khoảng 1,46ha (32 lô đất, diện tích từ 168 đến 197m2) với kinh phí đầu tư khoảng 12,3 tỷ đồng, trong đó đền bù khoảng 2,1 tỷ đồng. Các khu TĐC được đầu tư san nền, đường giao thông, điện nước hoàn chỉnh.

Khu đất quy hoạch khu tái định cư tại xã Cam Phước Đông (TP. Cam Ranh).
3 khu TĐC của huyện Cam Lâm gồm: thị trấn Cam Đức có tổng diện tích 3,16ha, bố trí cho 10 hộ, dự kiến diện tích phân lô khoảng 180m2; tổng kinh phí khoảng 5,8 tỷ đồng. Khu TĐC Suối Lau 2 (Suối Cát) có diện tích khoảng 2,04ha, dự kiến phân lô từ 300 đến 400m2/lô, tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Khu TĐC tại thôn Tân Xương 2 (Suối Cát), có diện tích khoảng 3,73ha, diện tích phân lô khoảng 200m2/lô, tổng kinh phí dự kiến gần 15 tỷ đồng.

Tại TP. Cam Ranh, có 2 khu TĐC phục vụ nhu cầu cho dự án cao tốc bắc – nam. Khu TĐC tại xã Cam Thịnh Tây có diện tích khoảng 2,8ha, dự kiến cho 40 hộ với tổng mức đầu tư gần 12,5 tỷ đồng. Khu TĐC Cam Phước Đông, có diện tích khoảng 2,6ha, phục vụ nhu cầu cho 25 hộ với tổng kinh phí khoảng 9,8 tỷ đồng.

Sớm dự kiến diện tích từng lô tái định cư

au khi nghe các sở, ngành và địa phương báo cáo, ông Lê Đức Vinh thống nhất vị trí quy hoạch 7 khu TĐC. Đồng thời yêu cầu, các huyện, thành phố khẩn trương khảo sát sơ bộ diện tích đất của các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, trên cơ sở đó tiến hành quy hoạch diện tích từng lô đất TĐC cho phù hợp. Các địa phương xem xét giữa diện tích TĐC các dự án trước đây cấp cho người dân để cân bằng với diện tích thực hiện dự án cao tốc bắc – nam. Đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc, các địa phương tính toán giữa diện tích đất ở và đất sản xuất cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương thống nhất quy cách xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, các địa phương khẩn trương rà soát đề nghị sơ bộ các chính sách đền bù giải tỏa, TĐC, xác định số khẩu trong một gia đình… và phương án thực hiện phải có thời gian cụ thể. Sở Giao thông vận tải là đầu mối báo cáo tổng hợp các vấn đề liên quan đến dự án, nhanh chóng thành lập ban thường trực chỉ đạo, hàng tuần thông tin cho UBND tỉnh về tiến độ thực hiện việc giải phóng mặt bằng cao tốc.

Chia sẻ:

Tìm kiếm BĐS

 Tìm kiếm

Tin nóng

Tư vấn - Hỏi đáp

Gọi ngay
Mời quảng cáo
Mời quảng cáo
server-notice
 
>